ชี้ให้เห็น หนังสือสัญญาสกสค.-ออมสิน ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้เพิ่มมากขึ้น

ชี้ให้เห็น หนังสือสัญญาสกสค.-ออมสิน ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้เพิ่มมากขึ้น

กลุ่มเครือข่ายพิทักษ์กองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ยื่นข้อเสนอให้ใช้ข้อกำหนดความร่วมมือระหว่างธนาคารออมสิน-สกสค.ฉบับเดิม ด้าน รมว.ศึกษาธิการ อธิบาย บันทึกความร่วมมือระหว่างออมสิน-สกสค. ฉบับเดิมทำครูเบี้ยวหนี้ปริมาณมาก ตอนนี้ (7 ธ.ค.) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

นักข่าวแจกแจงว่า กลุ่มเครือข่ายพิทักษ์กองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ราวๆ 10 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ขอให้มีการใคร่ครวญการทำข้อสัญญาความร่วมมือระหว่างสำนักงานสนับสนุนผลประโยชน์พร้อมกับสวัสดิภาพครูพร้อมกับบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กับ ธนาคารออมสิน ที่กำลังทำหน้าที่ร่างความร่วมมือฉบับใหม่ เนื่องด้วยกลุ่มเครือข่ายกองทุน ช.พ.ค.มีความกระหายให้ใช้สัญญาความร่วมมือเดิม ที่ได้มีการทำไว้แล้ว 5 ฉบับ เพราะว่าสมาชิกครูจะได้รับสิทธิประโยชน์มากกว่า โดยนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พูดว่า เรื่องดังกล่าวข้างต้นช่วงนี้ทางสกสค.กำลังปฏิบัติหน้าที่ยกร่างข้อตกลงใหม่กับทางธนาคารออมสิน

เพราะว่าเงื่อนไขเดิมทำให้เกิดปัญหา เหตุเพราะหากว่ามีการเรียกเงินคืนมาจากธนาคาร ผู้ที่ได้เงินก็จะไม่ใช่ครู แต่เป็นสกสค. เพราะฉะนั้นที่ผ่านมาเงินในบัญชีเงินกองทุนอนุเคราะห์พิเศษเงินกู้ ช.พ.ค.ที่ธนาคารออมสินหักไปนั้น ผู้ที่ได้ประโยชน์ก็คือครูที่ขาดการใช้หนี้ติดต่อกัน 3 งวด ทำครูที่มีวินัยการผ่อนชำระหนี้ที่ดีเสียประโยชน์ พร้อมด้วยทำให้ไม่ตั้งใจใช้หนี้ใช้สิน ซึ่งถ้าหากเป็นใช้ข้อตกลงแบบเดิมจะทำให้มีการเบี้ยวการชำระหนี้มากขึ้น ครูดีๆ ก็จะแย่ ด้วยเหตุนั้นหากไม่ประสงค์ให้เกิดปัญหาพร้อมด้วยเป็นการช่วยเหลือเพื่อนครูอย่างแท้จริงก็ต้องไม่ใช้ข้อตกลงฉบับเก่า ดังนี้ประกันว่าข้อตกลงฉบับใหม่จะทำหน้าที่สุดสิ้นภายในเดือน ธ.ค.นี้