หมอธีแจงเร่งหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว

“หมอธี”แจงเร่งหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว

“หมอธี”แจงเร่งหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงแล้ว รมว.ศึกษาธิการ ถก บอร์ดสกสค. สงสัย สำนักงาน สกสค.มีงบประมาณกลางไว้ใช้จ่ายด้วย สั่ง ไตร่ตรองการใช้จ่ายงบฯใหม่ พร้อม เตรียมการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตัวจริงที่แรก วันนี้ (30 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการพร้อมด้วยสวัสดิภาพครูพร้อมกับบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เมื่อเร็วๆนี้ ที่ประชุมได้มีมติให้ สกสค.ไปไตร่ตรองการใช้งบกลางของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการกับสวัสดิภาพครูพร้อมกับบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เนื่องมาจากตนมีข้อสังเกตว่า การมีงบประมาณกลางของ สกสค.แปลว่าอะไร พร้อมกับเหตุใดเป็นแค่หน่วยงานที่เป็นสำนักงานแต่กลับมีงบประมาณกลางไว้ใช้จ่าย

เพราะเท่าที่ตรวจทานงบฯดังกล่าวข้างต้นจะใช้จ่ายเป็นโบนัสเป็นผลประโยชน์ให้กับเจ้าหน้าที่ ทั้งๆที่สกสค.ก็ยังมีปมปัญหากับยังเป็นหน่วยงานที่มิได้มีกำไรอะไรมากมายก่ายกอง ซึ่งสมควรมั้ยที่จะมีโบนัส เพราะเช่นนั้นที่ประชุมจึงให้กลับไปหวนคิดงบของ สกสค.ในส่วนนี้ใหม่ โดยถ้าจะมีงบประมาณกลางก็ขอให้ทำระเบียบพร้อมด้วยจัดหมวดหมู่ของการใช้จ่ายงบประมาณกลางใหม่ทั้งหมดให้เกิดความกระจ่าง ทั้งนี้การให้ สกสค.ไปไตร่ตรองการใช้จ่ายงบประมาณกลางของหน่วยงานตัวเองนั้นตนเห็นว่าเป็นกรณีดี เนื่องด้วยจะทำให้พนักงานกับพนักงานได้รู้ล่วงหน้าว่าภายหน้าถ้าหากทำหน้าที่แบบไม่มีโบนัสเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยพนักงานยังประสงค์ที่จะทำงานอยู่หรือไม่ รมว.ศึกษาธิการ พูดต่อไปว่า ส่วนความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการ สกสค. เลขาธิการคุรุสภา กับผอ.องค์การค้าฯ นั้น

ตอนนี้ตนกำลังบุกเบิกดำเนินการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาก่อน โดยข้อกำหนดการสรรหาตนจะเปิดกว้างพร้อมกับตั้งผู้ทรงคุณวุฒิมาสอบสัมภาษณ์ ซึ่งจะทำงานให้เป็นระบบสากลกับมีความโปร่งใสทดสอบได้ เหตุเพราะที่ผ่านมาหลักเกณฑ์การสรรหาเลขาธิการทั้ง3หน่วยงานที่ต้องยกเลิกไปก็ด้วยเหตุว่าหลักเกณฑ์เหมือนบังคับให้มีการล็อคสเปคเกิดขึ้น ส่วนการสรรหาตำแหน่งเลขาธิการสกสค.กับ ผอ.องค์การค้าฯ ตนคิดว่าทั้ง2หน่วยงานนี้ยังมีหัวข้อคาราคาซังอยู่ เพราะเช่นนั้นตนจึงขอให้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ในฐานะปฎิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.พร้อมกับ ผอ.องค์การค้าฯ ได้ช่วยปรับปรุงตัวปัญหาก่อน ต่อจากนั้นทันทีที่ปัญหาของสองหน่วยงานได้รับการปฏิรูปเสร็จเรียบร้อยตนก็จะมีการสรรหาบุคคลที่จะมานั่งต่อไป